Khoảng 8.000 trẻ tử vong vì tai nạn thương tích mỗi năm tại Việt Nam

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 8.000 trẻ tử vong vì tai nạn thương tích, phần lớn là do các tai nạn trong đời sống thường ngày như: bỏng, ngã, ngộ độc thuốc, đuối nước…

Trên thực tế, nhiều gia đình hiện nay đã chú ý đến việc phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ nhưng phần lớn lại quên rằng, điều quan trọng hơn cả là phải dạy cho con em mình những kỹ năng sinh tồn để đối phó với các nguy cơ trong đời sống.

Số liệu thống kê cho thấy, việc trang bị kỹ năng cho trẻ còn chưa được quan tâm đúng mức. Điều đáng nói, việc thiếu kĩ năng sinh tồn không chỉ xảy ra với trẻ em nông thôn mà cả với trẻ thành thị. Hiện việc bao bọc con đã trở thành thói quen của các bậc phụ huynh. Thay vì để con tự làm hay dạy phương pháp cho con, cha mẹ lại làm hộ con, thậm chí xử lý mọi vấn đề giúp con. Điều này đã khiến trẻ không biết xử trí vấn đề, thậm chí hốt hoảng khi gặp vụ việc, để lại dư chấn tâm lí cho trẻ khi gặp thất bại.

Trong những năm gần đây, nhiều bậc phụ huynh đã quan tâm hơn đến việc trang bị kỹ năng cho con. Những cuốn sách dạy lý thuyết về kỹ năng sống cho đến những chương trình thực tế dạy về học bơi, học cách tự cứu nạn đang trở thành lựa chọn hàng đầu trong dịp hè của nhiều gia đình có con trẻ.

 • Tai nạn thương tích ở trẻ em là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và di chứng tàn tật suốt đời cho trẻ. Mặc dù nhiều biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em đã và đang được thực hiện, nhưng tình hình trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích vẫn chưa giảm. Phần lớn các trường hợp tai nạn thương tích trẻ em xảy ra là do sự bất cẩn của người lớn. Bởi vậy, hạn chế tối đa tai nạn thương tích cho trẻ trước hết cần sự quan tâm, chăm sóc của các bậc phụ huynh.
 • Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ nhưng sâu xa là do sự bất cẩn của người lớn. Dù ở môi trường nào cũng vậy, trẻ vẫn có thể gặp những nguy cơ xảy ra tai nạn như: bỏng nước sôi, nuốt phải dị vật, bị điện giật do cho tay vào ổ điện, ngã cầu thang…
 • Chỉ tính riêng trong quý 1 năm nay, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) đã tiếp nhận và xử trí gần 300 trường hợp trẻ bị tai nạn do: ngã, bỏng, tai nạn giao thông, đuối nước…
 • Như chúng ta đã biết tai nạn thương tích thường bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng, khó lường trước được và gây ra những thương tổn trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh mầm non.Vì ở lứa tuổi này các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức,kỹ năng, phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Vì vậy để hạn chế nguy cơ mắc và tử vong do TNTT chúng ta cùng tìm hiểu về TNTT và các biện pháp phòng tránh.
  *PHÂN LOẠI TNTT THEO NGUYÊN NHÂN:– Tai nạn thương tích do giao thông: Là những trường hợp xảy ra do sự va chạm, nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan người tham gia giao thông gây nên….– Bỏng: Là tổn thương một hoặc nhiều lớp tế bào da khi tiếp xúc với chất lỏng nóng, lửa, các tai nạn thương tích da do các tia cực tím, phóng xạ, điện, chất hóa học, hoặc tổn thương phổi do khói xộc vào.

  – Đuối nước: Là những trường hợp tai nạn thương tích xảy ra do bị chìm trong chất

  lỏng (nước, xăng, dầu) dẫn đến ngạt do thiếu Oxy hoặc ngừng tim dẫn đến tử vong trong 24 giờ hoặc cần chăm sóc Y tế hoặc dẫn đến các biến chứng khác.

  – Điện giật: Là những trường hợp TNTT do tiếp xúc với điện gây nên hậu quả bị thương hay tử vong.

  – Ngã: Là TNTT do ngã, rơi từ trên cao xuống

  – Động vật cắn: Chấn thương do động vật cắn, húc, đâm phải…

  – Ngộ độc: Là những trường hợp do hít vào, ăn vào, tiêm vào cơ thể các loại độc tố dẫn đến tử vong hoặc ngộ độc cần có chăm sóc của y tế (do thuốc, do hóa chất, nấm …).

  – Máy móc: là tai nạn do tiếp xúc với vận hành của máy móc…

  – Bạo lực: Là hành động dùng vũ lực hăm dọa, hoặc đánh người của cá nhân, nhóm người, cộng đồng khác gây tai nạn thương tích có thể tử vong, tổn thương…

  *MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH:

  Để phòng tránh tối thiểu các tai nạn thương tích xảy ra tại trường hay ở nhà giáo viên cũng như các bậc cha mẹ trẻ có ý thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa.

  *Phòng ngã:Củng cố cơ sở vật chất của trường, cụ thể:

  + Sân trường cần bằng phẳng và không bị trơn trượt

  + Cửa sổ, hành lang, cầu thang phải có tay vịn, lan can.

  + Không cho trẻ học và chơi gần những lớp học không an toàn như tường nhà, ta luy có nguy cơ sập xuống. Đồng thời phải cho sửa chữa ngay.

  + Những cây ở sân trường cần có bồn rào để ngăn trẻ không leo trèo .

  + Bàn ghế hỏng, không chắc chắn phải được sửa chữangay.

  + Dụng cụ thể dục thể thao phải chắc chắn, đảm bảo an toàn.

  + Đi chơi đúng nơi quy định và thực hiện theo sự hướng dẫn.

  *Phòng ngừa đánh nhau, bạo lực trong trường học

  + Giáo dục ý thức cho các em không được xô đẩy, đánh nhau trong trường.

  + Không cho các em mang đến trường các vật sắc nhọn nguy hiểm như dao, kiếm, súng cao su và các hung khí.

  + Giáo viên thường xuyên quản lý, giám sát trẻ ở mọi lúc, mọi nơi, giáo dục trẻ đoàn kết.

  * Phòng ngừa tai nạn giao thông

  + Trường phải có cổng, hàng rào.

  + Trong giờ học, giờ chơi phải đóng cổng, không cho trẻ chạy ra đường chơi khi trường ở gần đường.

  + Phải có biển báo trường học cho các loại phương tiện cơ giới ở khu vực gần trường học.

  + Hướng dẫn học sinh thực hiện luật an toàn giao thông.

  + Tuyên truyền phụ huynh không đi xe máy trong sân trường.

  * Phòng ngừa bỏng, nhiễm độc

  + Bảng điện ở phòng học và các phòng chức năng khác phải để cao,tuyệt đối không để bàn là, đồ đun nấu trong phòng, nhóm của trẻ.

  + Không cho học sinh tới bếp nấu nướng và chia ăn ở nhà bếp.

  + Luôn quan tâm chăm sóc trẻ, không để trẻ chơi một mình ở các nơi có thể xảy ra tai nạn.

  + Để thuốc và hóa chất ngoài tầm tay với của trẻ em. Không cho trẻ em tự uống thuốc.

  * Phòng ngừa đuối nước

  + Trẻ em cần rèn luyện thể lực và biết bơi theo quy định.

  + Khi đi bơi phải tuân thủ quy tắc an toàn.

  + Không cho trẻ ra gần ao hồ, sông suối một mình .

  + Ở vùng lũ, học sinh đi học qua sông suối phải có người lớn đưa và phải đảm bảo an toàn.

  + Khi đi đò, thuyền,… phải mặc áo phao bảo hộ

  + Giếng, bể nước trong trường phải có nắp đậy an toàn.

  + Không để thùng, chậu có nước không phòng, nhóm lớp.

  * Phòng ngừa điện giật

  + Luôn kiểm tra các đồ dùng bằng điện, che kín các ổ điện ở thấp không cho trẻ nghịch

  + Hệ thống điện trong lớp phải an toàn: không để dây trần, dây điện hở, bảng điện để cao.

  * Phòng ngừa ngộ độc thức ăn

  + Không bán quà bánh trong trường và không ăn hàng rong xung quanh cổng trường.

  + Thực phẩm do thức ăn nhà bếp , nước uống phải đảm bảo vệ sinh, rõ nguồn gốc. Phải có hợp đồng cam kết mua bán thực phẩm sạch rõ nguồn gốc với công ty cung cấp.

  * Trường có cán bộ theo dõi về y tế học đường và có tủ thuốc cấp cứu

  Còn rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ, cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn và trẻ phải luôn có ý thức phòng ngừa. Chỉ một phút thiếu tập trung có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ. Bên cạnh đó, người lớn cần trang bị cho trẻ nhỏ những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên.

       Vì tương lai tốt đẹp của con em chúng ta, mỗi người hãy nâng cao ý thức chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, tạo môi trường an toàn và lành mạnh.

  *MỘT SỐ HÌNH ẢNH PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TY 3S VIỆT NAM ĐÃ TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHO TRẺ EM, HỌC SINH .
  Qua những thông tin cũng như hình ảnh trên thì chắc chắn mọi người cũng biết được sức ảnh hưởng quan trọng của KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH đối với trẻ em cũng như tất cả mọi người rồi đúng không ạ ?
  Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cho các bé tham gia những chương trình rất bổ ích như thế này đúng không quý vị !

  Hãy nhấc máy vào gọi ngay cho Công ty 3S Việt Nam chúng tôi để được tư vấn cụ thể và sắp xếp lịch tốt nhất !

  HOTLINE : 0961.666.114

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0961666114FACEBOOK