Trải nghiệm tại Edufarm
– Kết hợp kinh nghiệm làm nông trại giáo dục của Nhật Bản nhưng vẫn mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam, Học viện Edufarm (thôn Xuân Linh, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) hiện là một trong những điểm đến tham quan, học tập và trải nghiệm thú vị về nghề nông. Đến đây, từ học sinh mầm non đến sinh viên và cả những người đã làm nghề nông đều có thể thu nhận được bài học kinh nghiệm hữu ích.

Thử làm nhà khoa học nhí tại Phòng Công nghệ và các trải nghiệm mới mẻ khác giúp các em tò mò và ham học hỏi !

 


Edufarm không phải là trang trại sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi lớn như nhiều trang trại khác, nhưng khi đến đây các em có thể học về tư duy, về mô hình kiểu mẫu trong quá trình làm nông nghiệp để ứng dụng trong đời sống. Không gian ở Edufarm thật trong lành, xanh mát với thảm thực vật hơn 700 loài cây, có hệ thống nhà Việt kiểu ba gian bằng gỗ ngói đỏ rêu phong; phòng đọc sách báo; bảo tàng nông nghiệp mini lưu giữ những chiếc cối đá, chày giã gạo, cày, bừa, quang gánh và nhiều nông cụ, vật dụng từng gắn bó với người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Trải nghiệm tại Edufarm, các em không chỉ tham quan cảnh quan toàn học viện, được cung cấp kiến thức mà còn được thực hành tại Phòng Thí nghiệm, Phòng Công nghệ, vườn thực vật, “thực mục sở thị” ruộng lúa bờ hoa, vườn rau sạch, xem đàn vịt bơi trên ao cá cùng khu chăn nuôi bò sữa, lợn, dê bảo đảm vệ sinh môi trường… “Chúng tôi muốn các em học sinh thấy hình ảnh người làm nông nghiệp hiện đại, trồng cây theo mô hình thổ canh, thủy canh và khí canh, cho các em được chứng kiến hệ thống tưới cây hẹn giờ, hệ thống phun mưa tự động và hiểu được cách ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp”, PGS, TS Sử Thanh Long nói.

Trang trại giáo dục này hoạt động theo kiểu “không bán giày mà đo chân đóng giày”, nghĩa là tùy từng đối tượng, lứa tuổi có thể thiết kế bài giảng, thực hành cho phù hợp. Chẳng hạn như trẻ dưới 5 tuổi sẽ được dạy cách phân biệt các loại cây, rau, hoa quả; nhận biết các con gà, vịt, trâu, bò, lợn, dê; rửa tay đúng cách để phòng bệnh ký sinh trùng. Học sinh THCS, THPT thì được dạy cách trồng rau hữu cơ, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học chăm sóc cây, vệ sinh chuồng trại, phòng bệnh cho vật nuôi, soi vi khuẩn, xét nghiệm đường máu, nuôi cấy mô tế bào thực vật… Ngoài ra, các em còn được chơi các trò chơi dân gian như kéo co, nhảy bao bố, thổi bóng trên cốc nước, bịt mắt bắt dê… Nét mới của trò chơi kéo co ở đây là các em được phân thành hai đội xanh, đỏ, trong đội đỏ có áo xanh và trong đội xanh có áo đỏ, không để lại ấn tượng thắng thua trong tâm hồn trẻ em mà chủ yếu nhằm mục đích giao lưu văn hóa, giáo dục tính nhân văn cao cả.

“Nghe thì quên, nhìn thì biết, làm thì thấu hiểu”-đó là câu ngạn ngữ phương Đông được treo ở khu bảo tàng và cũng được coi như định hướng hoạt động của Edufarm. Với nhiều học sinh chưa từng được tiếp xúc thực tế với các loài động vật nuôi, rau củ thì đến đây có thể cầm lá cho dê ăn, thả cỏ cho bò ăn, khoác áo trắng vào phòng thí nghiệm soi vi khuẩn, thực hành hái chè, nhổ cà rốt, cắt lúa và thưởng thức thực phẩm sạch ngay trong bữa ăn tại nông trại. Học mà chơi, chơi mà học, những trải nghiệm như vậy chắc hẳn sẽ để lại ấn tượng khó quên với các em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0961666114FACEBOOK