Thủ đoạn gian lận qua đường bưu chính

gian lan duong buu chinh

Lần đầu tiên nhân viên bưu điện trực tiếp gửi ma tuý qua đường bưu chính bị phát hiện. Trong năm 2006, số vụ gian lận làm mất an toàn bưu gửi có hình thức và thủ đoạn tinh vi hơn.

Theo Ban Bảo vệ Bưu điện (Tập đoàn BCVT Việt Nam – VNPT), năm 2006, tình hình vi phạm an toàn, an ninh qua đường bưu điện có giảm về số lượng nhưng lại gia tăng về tính chất phức tạp. Điển hình là việc lợi dụng đường bưu điện để chuyển ma tuý có diễn biến mới.

Trước đây, đa số các vụ lợi dụng chuyển ma tuý (giữa các địa phương trong nước và đi nước ngoài) bị phát hiện đều do khách hàng gửi thì năm nay đã bắt được 2 vụ do chính nhân viên bưu điện trực tiếp chuyển qua đường bưu điện. Cụ thể, ngày 27/7/2006, Công An tỉnh Sơn La đã kiểm tra 2 bưu kiện gửi tại 2 bưu cục của thị trấn Mộc Châu đã phát hiện và thu giữ được 3 bánh heroin do Lường Thị Khuyên, cán bộ Bưu điện Mộc Châu gửi tới Trần Việt Vương (1 bánh) và Nguyễn Văn Báu (2 bánh). Hai đối tượng này cùng ở Minh Cường – Thường Tín – Hà Tây. Công An đã bắt giữ Nguyễn Văn Báu, còn Khuyên và Vương hiện đang bỏ trốn.

 

gian lan duong buu chinh

Sự việc này được giới chuyên môn cảnh báo là có tính chất vô cùng nghiêm trọng. Vì ngành Bưu điện có đặc thù là khi khách hàng gửi bưu phẩm, bưu kiện, nhân viên bưu điện tại khâu chấp nhận có trách nhiệm kiểm tra nội dung hàng hoá và niêm phong trước khi chuyển đi khai thác, các khâu sau đó không được phép mở niêm phong hay làm thay đổi nội dung, do đó, nếu hàng cấm do chính nhân viên bưu điện ở khâu chấp nhận cố tình gửi sẽ rất khó bị phát hiện. Đây là vụ đầu tiên nhân viên bưu điện tham gia buôn ma tuý qua đường bưu chính.

Trước tính chất đặc biệt nguy hiểm, ngày 25/8/2006, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý (C17) đã có thông báo khẩn cấp tới các đơn vị liên quan trên cả nước chủ động phát hiện và ngăn chặn bọn tội phạm lợi dụng tuyến bưu điện để vận chuyển ma tuý.

Thống kê của Ban Bảo vệ Bưu điện cũng cho thấy, các vụ việc liên quan đến việc tráo đổi nội dung hàng hoá, mất nội dung có giảm hơn so với năm 2005 nhưng thủ đoạn tinh vi hơn trước. Năm 2005 xảy ra 26 vụ tráo đổi nội dung bưu gửi, hàng hoá bị mất thường là hàng có giá trị cao như: áo da, điện thoại di động, phụ tùng xe máy. Năm 2006 giảm xuống còn 2 vụ song đây là những vụ việc khá điển hình: Vụ điện thoại di động gửi khai giá từ Hà Nội vào TP.HCM biến thành cục gạch và vụ tráo máy tính xách tay thành gói toàn bulông, ốc vít tại Đồng Nai. Thủ đoạn của đối tượng là giao hàng đủ kiện nhưng bị tráo kiện, hoặc đủ về trọng lượng nhưng mất nội dung.

Đối với hàng hoá chuyển qua đường bưu chính quốc tế, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cũng cho biết, số vụ buôn lậu và gian lận thương mại không tăng nhưng diễn biến phức tạp với phương thức và thủ đoạn tinh vi hơn trước.

Tại 2 cửa khẩu Bưu điện TP Hà Nội và Bưu điện TPHCM, 2 tháng đầu năm 2007 lượng hàng hoá tăng đột biến, hàng hoá vi phạm chủ yếu là những mặt hàng gọn nhẹ có thuế suất cao như: Tân dược, ma tuý tổng hợp, mỹ phẩm, ngoại tệ, đá quý, cổ vật, văn hoá phẩm có nội dung xấu, tài liệu phản động, máy ảnh kỹ thuật số, máy tính xách tay. Chi cục Hải quan Bưu điện TPHCM đã phát hiện 3 vụ xuất lậu ngoại tệ trong bưu phẩm với số lượng lớn gửi qua bưu điện, tổng cộng 8.250 bảng Anh.

Bên cạnh đó cơ quan này còn lập 1.510 biên bản vi phạm, truy thu thuế 69.736 USD. Chi cục Hải quan Bưu điện TP Hà Nội đã xử lý 8 vụ nhập hàng cấm gồm: Thuốc lá điếu, đạn súng hơi, phụ tùng súng hơi, xử lý tịch thu 1 vụ nhập trái phép 3 bình xịt hơi cay của Mỹ. Phạt tiền 19 vụ vi phạm thủ tục hải quan, trị giá tiền phạt là 10,25 triệu đồng.

Ông Lê Thành Hiện – Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, lưu lượng hàng hoá xuất nhập khẩu qua đường bưu chính ngày càng tăng, đặc biệt là hàng chuyển phát nhanh quốc tế, trung bình một ngày hải quan tuyến hàng không bưu điện phải làm thủ tục thông quan hàng chục tấn hàng, với nhiều chủng loại khác nhau, đơn hàng nhỏ lẻ. áp lực phải lưu thoát nhanh hàng hoá để đảm bảo chỉ tiêu thời gian chuyển phát hàng của các doanh nghiệp khiến nhiều khâu bị bỏ ngỏ nên tuyến đường này dễ bị kẻ gian lợi dụng chuyển hàng lậu, hàng cấm.

Còn đối với hàng hoá trong nước, ông Nguyễn Nhân Khả – chuyên viên Ban Bảo vệ Bưu điện cũng cho biết, hiện quy trình khai thác bưu chính còn qua nhiều khâu, nhiều người, có những vụ liên quan tới 20 người, nên việc quy trách nhiệm rất khó.

Nhiều ý kiến khác cho rằng, Quy định của Thể lệ Bưu phẩm, Bưu kiện 1999 không còn phù hợp, bởi theo quy định này, việc bồi thường bưu gửi được tính theo nấc khối lượng, nên khi xảy ra mất hàng, nhiều nhân viên bưu điện chấp nhận bồi thường nhưng khách hàng không chịu, vì những loại hàng có giá trị cao như điện thoại di động, máy tính xách tay lại có khối lượng nhẹ, nên giá trị bồi thường không đáng kể so với giá trị thực.

Bên cạnh đó, qua các tầng nấc khai thác thì việc giao nhận lại dựa vào trọng lượng mà không được kiểm tra nội dung, nên nếu ngay khâu đầu bị tráo đổi nội dung, hoặc gửi hàng cấm thì những khâu khác dễ bị bỏ qua.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *