Hàng lậu gửi qua đường chuyển phát nhanh

Hàng lậu gửi qua đường chuyển phát nhanh

Ông Vương Trí Dũng – Chi cục Phó Chi cục quản lý thị trường Hà Nội (QLTT) cho biết: Vừa qua lực lượng QLTT đã phát hiện được nhiều phương thức đưa hàng lậu, hàng giả vào địa bàn TP băng chuyển phát nhanh

Trong đó có những hàng thuộc lĩnh vực công nghệ cao, khi nhập khẩu đều có giấy tờ hải quan nhưng kiểm tra sau thông quan thì phát hiện đây là những loại hàng giả.
Bên cạnh đó một số loại hàng đã được đăng ký bảo hộ trong nước nhưng bị làm giả nhiều như vòi sen, bếp ga,quần áo mang nhãn hiệu của các hãng thời trang lớn trên thế giới hiện có mặt tại Việt Nam.
Số lượng hàng lậu đưa vào thị trường tăng nhiều so với các năm trước. Dù tổng lượng hàng điện tử lậu có giảm so với cùng kỳ nhưng riêng các mặt hàng kỹ thuật số lại tăng lên.
Các loại hàng lậu tăng mạnh nhất là quần áo, vải vóc, bánh kẹo… Tính chất, quy mô của các vụ buôn lậu cũng tinh vi hơn, trong đó có cả việc sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để buôn lậu.
Trong cuộc kiểm tra mới đây đối với một chuyến hàng chuyển phát nhanh tại sân bay Nội Bài, chúng tôi đã thu giữ được hàng trăm máy ảnh kỹ thuật số.
Một đợt kiểm tra khác chúng tôi cũng thu giữ được 54 kiện vải. Đáng lưu ý trong số các phụ gia thực phẩm mà chúng tôi thu giữ, có những chất tạo dẻo, chất tạo mềm… vốn bị cấm sử dụng trong chế biến các loại thực phẩm ở Trung Quốc.
Bên cạnh đó cũng có những loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng nhưng chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan y tế cũng được những kẻ buôn lậu nhập về với số lượng rất lớn.
Chính phủ đã có quyết định cấm toàn bộ việc sản xuất, buôn bán và đốt pháo từ rất lâu rồi nhưng thực tế tại Hà Nội, cũng như nhiều thành phố khác, pháo lậu vẫn có bán. Ông đánh giá thế nào về việc này?
Phải khẳng định rằng việc đốt pháo trên địa bàn Hà Nội là có. Đến nay chúng tôi chưa bắt được vụ buôn bán pháo lậu nào lớn nhưng thực tế cho thấy thời gian gần đây, lượng pháo lậu từ biên giới và các địa phương khác đưa vào Thủ đô đã có dấu hiệu tăng lên.
Chúng tôi đã có công văn gửi các địa phương và các đội QLTT siết chặt việc kiểm soát tại những địa điểm chuyên kinh doanh đồ chơi trẻ em cũng như những nơi có khả năng kinh doanh pháo nổ.

Từ ngày 22/1 cho đến hết Tết Nguyên đán, Chi cục QLTT Hà Nội sẽ phân công trực 24/24 giờ đối với tất cả các đơn vị. Khi phát hiện hàng giả, hàng lậu có thể thông tin trực tiếp cho lãnh đạo của Chi cục QLTT Hà Nội qua các số máy: 0913202940 và 0903468288.
Chúng tôi cũng đang cho tiến hành trinh sát, tăng cường kiểm tra các kho, bến bãi cũng như lưu ý đặc biệt những đối tượng từng bị xử lý vì đã kinh doanh nhóm mặt hàng này. Đến nay, việc bày bán công khai pháo lậu tại Hà Nội là chưa thấy.

Cứ mỗi dịp Tết đến là vấn đề rượu giả lại được nhắc đến cùng những vụ làm rượu giả có quy mô lớn bị phát hiện. Năm nay, Chi cục QLTT đã có biện pháp gì để xử lý vấn đề này? Loại rượu nào đang bị làm giả nhiều nhất trên thị trường hiện nay?
Chúng tôi đã xin Ban chỉ đạo 127 cho thực hiện một chuyên đề về chống rượu giả, rượu lậu thực hiện trong 3 tháng (từ tháng 12/2006 đến hết tháng 2/2007).
Theo đó chúng tôi sẽ kiểm tra chặt chẽ các nguồn vào từ các đơn vị nhập khẩu và phối hợp với lực lượng công an điều tra, bắt giữ các loại rượu lậu, giả lưu hành trên thị trường. Chúng tôi cũng tăng cường kiểm tra các siêu thị, trung tâm thương mại trong dịp Tết.
Qua kiểm tra chúng tôi thấy nổi lên một vấn đề: Chủ các loại rượu giả bị bắt giữ thời gian qua phần lớn ở Hà Nội nhưng đều đặt sản xuất hàng ở các vùng phụ cận của thành phố.
Những kẻ làm rượu giả này sử dụng vỏ chai thật của các hãng rồi cho rượu và dán tem giả lên trên. Các loại rượu bị làm giả nhiều nhất là dòng rượu mạnh như Hennessy, Jonhny Walker, Chivas… Các dòng rượu vang thì ít bị làm giả hơn.

Hàng lậu được gửi qua… chuyển phát nhanh
Hàng giả hoành hành đã gây thiệt hại không nhỏ cả vềkinh tế lẫn uy tín cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp và Chi cục QLTT đã làm gì để đối phó với tình trạng này, thưa ông?

Có thể nói từ khi thực hiện Luật Sở hữu trí tuệ mới, vai trò của các doanh nghiệp được đề cao. Cùng với lực lượng QLTT, các doanh nghiệp cũng tổ chức những lực lượng điều tra việc hàng hóa của mình bị làm giả. Khi phát hiện họ sẽ thông báo cho chúng tôi và các cơ quan chức năng khác để xử lý.
Bên cạnh đó, ý thức tố giác việc sản xuất, kinh doanh hàng giả của người dân cũng đã được nâng cao. Nhiều trường hợp thông tin chính xác, kịp thời giúp chúng tôi phát hiện được những điểm cất giấu cũng như phương thức vận chuyển hàng của những kẻ buôn lậu.
Mới đây hành khách đi xe chất lượng cao Hoàng Long đã phản ánh cho chúng tôi việc hàng chục bếp gas giả được vận chuyển trên một số tuyến xe đi các tỉnh mỗi ngày để từ đó chúng tôi kiểm tra và xử lý.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *